Góc tìm kiếm – tiếp tục đi tìm sự hoàn mỹ

Như vậy là sau nhiều ngày eat – code – sleep and repeat thì mình cũng đã hoàn thiện website Góc Tìm Kiếm (https://goctimkiem.com) một cách mà mình cho là hoàn mỹ nhất.

Quá trình xây dựng (code)

Là một người theo chủ nghĩa hoàn hảo đúng theo chính Chủ nghĩa hoàn hảo của người Đức, thì để hoàn thiện bất cứ sản phẩm gì mình cũng rất cẩn trọng, tỉ mỉ, làm đi làm lại nhiều lần trước khi release một sản phẩm được cho là ưng ý. Đặc biệt hơn với mảng website, thì mình không chỉ đầu tư cho frontend (là cái mà các bạn thấy trên website mình), mà mình còn chú ý tới việc tối ưu từng dòng code bên trong, mặc dù phải nói thẳng thắn là mình là một người không chuyên nên cái hoàn hảo nó cũng chỉ nằm trong giới hạn khả năng và hiểu biết của mình.

Website Góc Tìm Kiếm được mình sử dụng mã nguồn mở là WordPress và giao diện Bootstrap WordPress Theme – tuy nhiên vẫn như thường lệ, giao diện này mình dùng chỉ như là một framework để đỡ công phải code nhiều, chứ giao diện thì mình đã làm lại gần như hoàn toàn. Mình có tham khảo một số giao diện có sẵn và giao diện của Stackoverflow để xây dựng cho website của mình.

Cái tên Góc Tìm Kiếm

Mình có một kỷ niệm khá “sâu sắc” với cái tên Góc Tìm Kiếm. Phải nói là mình đã mua tên miền này từ trước năm 2013 (khoảng vậy), khi đó theo mình nhớ là mình đã tự xây dựng một website để chia sẻ các phần mềm và tài liệu bằng PHP thuần *thấy khủng khiếp chưa, giờ vẫn còn lưu bộ code đó*.

Còn nhớ khi đó Tiki vừa mới thành lập, đọc phần giải thích tên Tiki là viết tắt của Tìm Kiếm nên mình thấy khá thích thú, vậy nên đã kiểm tra thử một số tên miền như gotiki chẳng hạn, nhưng vậy thì không lại hay lắm, nên mình quyết định chọn goctimkiem. Tuy nhiên vì không thể vận hành nên mình cũng không duy trì tên miền này, mãi tới năm nay, mình kiểm tra lại thì tên miền đã có thể đăng ký lại nên mình lại nung nấu ý tưởng với nó.

Nội dung và mục đích

Mục đích của website thì đúng theo tinh thần cái tên của nó, mình mong muốn xây dựng trang Góc Tìm Kiếm thành một nền tảng mở để các bạn có thể tìm kiếm những thông tin đáng tin cậy ở đây. Các thông tin đăng tải trên Góc Tìm Kiếm sẽ do người dùng tự đăng tải và được đánh giá sự chính xác, mức độ tin cậy bằng người xem thông qua công cụ upvote và downvote (giống như Stackoverflow).

Tuy nhiên, mình lại là một người thích bày ra làm nhưng mình lại không giỏi vận hành, cộng thêm đó mình chưa biết bảo mật như thế nào nếu đưa website thành một nền tảng mở. Do vậy, các thành viên hiện tại đều là những bạn bè của mình, nếu bạn là một độc giả của blog Đặng Chí Việt và có có hứng thú với việc này, có thể liên hệ mình thông qua email contact@goctimkiem.com.

Khi này, mình lại có một vấn đề phát sinh, đó là lo sợ nếu nội dung được đăng tải lên website của mình không chính xác, bởi vậy mình mới nghĩ ra cái gọi là Tuyên bố từ chối trách nhiệm, cái này mình học theo Google khi mình tìm kiếm thông tin về chỉ số DJIA thì Google có hiển thị luôn chỉ số hiện tại, nhưng kèm theo là tuyên bố từ chối trách nhiệm của họ.

Chỉ vậy thôi, mình viết bài này vì lâu rồi blog cũng không có bài mới và để khoe thành quả chút chút, mặc dù mình đã hoàn thiện nó khá nhiều tháng về trước.


Tôi là một tay khá ngông, tính cách bảo thủ, có niềm tin vào những thứ mang tính khoa học, có thể chứng minh được và đặc biệt tôn sùng chủ nghĩa giáo dục.

Bình luận