Những chính trị gia phắc búc cơ

Trước tiên, mình xin lỗi vì đặt tiêu đề bài viết không thực sự được “đẹp” và hơn nữa, bài viết này có lẽ, sẽ đụng chạm tới một số người.

Những chính trị gia facebooker

Ngày hôm qua là ngày 30/4 – ngày kỷ niệm giải phóng miền nam, thống nhất đất nước. Và lại như hàng năm, các chính trị gia facebooker – những người lợi dụng sức ảnh hưởng của mình để nói lên một vấn đề mà mình chẳng hề hiểu biết – bắt đầu tranh cãi lên trên trang facebook cá nhân, hoặc các fanpage, group. Đầu tiên, là một vài quan điểm về việc kỷ niệm ngày này, có nên giữ hay không khi mà chính thủ tướng Võ Văn Kiệt từng nói, có hàng triệu người vui mà cũng có hàng triệu người buồn.

Rồi lân lan ra thêm, các chính trị gia facebooker bắt đầu tranh cãi về cuộc chiến, đó là nội chiến hay ngoại xâm, chỉ là thống nhất đất nước hay là giải phóng và thống nhất đất nước?

Bài viết này mình sẽ không bàn đến chuyện đúng hay sai của các vấn đề mà các chính trị gia facebooker kia đang tranh cãi, vì mình không rảnh đi cãi nhau với một thằng ngu. Mình chỉ viết bài này để lên án các chính trị gia facebooker, khi mà lợi dụng sức ảnh hưởng của mình để nói lên, hay định hướng dư luận theo một luồng kiến thức mà mình thiếu hiểu biết.

Mình rất thích một bài phỏng vấn với HLV Juergen Klopp, khi đó nhà báo hỏi ông về dịch Covid-19, ông đã trả lời như thế này:

Điều tôi không thích ở cuộc sống này, là mấy người coi trọng ý kiến của một HLV bóng đá về một vấn đề rất nghiêm trọng. Tôi không hiểu điều đó, thực sự. Việc người nổi tiếng nói ra ý kiến chẳng quan trọng gì cả. Chúng ta phải nói những vấn đề thuộc phạm trù mình biết, chứ không phải lấy một người không biết gì như tôi ra phỏng vấn. Tôi chỉ là một gã đội mũ bóng chày và râu ria lởm chởm. Tôi cũng lo như bao người thôi. Tôi sống trên hành tinh này và mong muốn nó được an toàn và khoẻ mạnh, tôi chúc mọi người những điều tốt đẹp nhất. Nhưng ý kiến của tôi là vô giá trị.

Mình hoàn toàn ủng hộ quan điểm trên của HLV Juergen Klopp.

Nếu bạn là một Giáo sư Vật lý, tôi sẽ rất biết ơn và tuyệt vời nếu bạn biên một tút (status) để giải thích cho những người theo dõi của mình về định luật Faraday về hiện tượng cảm ứng điện từ.
Nếu bạn là một nhà toán học, làm ơn, hãy giải thích giúp tôi về mảng hai chiều, ba chiều và ứng dụng của nó vào Machine Learning, để các bạn trẻ không còn phải hỏi “học toán để làm gì?”
Nếu bạn là một nhà kinh tế, nhà kinh doanh, thật vui mừng biết bao nếu bạn cho tôi một vài nhận định về thị trường trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, để tôi có thể tham khảo và đưa ra chiến lược đầu tư phù hợp.

Nhưng bạn à, sẽ thật là lố bịch và kịch cỡm khi mà bạn cố gắng viết về chính trị nhưng ngay cả định nghĩa, bản chất của nhà nước là gì thì bạn chẳng có chút gì trong đầu.

Nếu bạn nào có ý định viết về chính trị, hãy đọc định nghĩa đây nhé, rồi tự ngẫm.

Nhà nước là một tổ chức xã hội đặc biệt của quyền lực chính trị được giai cấp thống trị thành lập nhằm thực hiện quyền lực chính trị của mình. Nhà nước vì thế mang bản chất giai cấp.

Hình ảnh: willfrancis@Unsplash

Họ là ai?

Theo như quan sát của mình thì những nhà chính trị dỏm này thường nằm trong hai nhóm đối tượng sau hoặc là cả hai. Tuy nhiên, đây chỉ là điều kiện cần thôi nhé.

Thứ nhất, họ là những người có chút hiểu biết, hoặc vừa được tiếp cận cái mới, cái văn hóa rất chi là khác bọt. Và họ cho rằng họ biết tuốt. Cũng giống như lúc bạn mới bắt đầu học một loại ngoại ngữ nào đó, bạn thường có xu hướng nói vài ba câu hay chèn vài ba chữ vào chung với tiếng Việt để người ta biết mình biết ngoại ngữ đó. Hay là lúc bạn vừa lên thành phố rồi quay trở lại làng và nói “trên đó đẹp hơn làng mình nhiều, ở trên thành phố cái gì cũng có“.

Thứ hai, họ là những người có tâm lý (hay suy nghĩ) nhìn lên thì mình không bằng ai nhưng nhìn xuống thì không ai bằng mình. Họ cho rằng, họ cũng rất chi và này nọ, nhưng lại không bằng một thằng em họ của chủ tịch Quận, mới mười mấy hai chục tuổi đầu, tối tối lái lam-bo lượn vòng vòng New World.

Tại sao lại là chính trị?

Nhưng có bao giờ, ai đó hỏi tại sao những nhân vật mà tôi gọi là chính trị gia facebooker lại thích viết về chính trị, thay vì viết về một vấn đề khác?

Phỏng đoán rằng, chính trị là một bộ môn khoa học bằng mồm, định tính nhiều hơn là định lượng, nên bởi lưỡi không xương, họ có thể tự do biên diễn và tự cho rằng mình là có đủ kiến thức thông tuệ. Còn một vấn đề liên quan đến vấn đề khoa học thực nghiệm, thì họ đâu có kiến thức gì đâu mà viết, viết rồi bị chứng minh cho sai thì làm sao có thể dùng năm tấc lưỡi để mà cãi.

Hơn thế nữa, chính trị hiện diện hằng ngày, và rất được quan tâm bởi nhiều người, dễ định hướng dự luận (*), nên các nhà chính trị cứ thế mà viết, viết lấy viết để, đánh vào đúng cảm xúc người đọc, để có người “se”, có người “lai” và có người “còm”.
(*) Trên facebook nói riêng và mạng xã hội nói chung, luôn có một lượng lớn người dùng thích đi like dạo, share dạo, comment dạo mà họ không hề có thành kiến của mình, không có tư duy phản biện.

Và hành động của bạn?

Như mình có nói ở đoạn trên, những bài viết chính trị của những người có sức ảnh hưởng thường rất dễ định hướng dư luận. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi nguyên nhân do đâu?

Tất nhiên, nguyên nhân quan trọng nhất là do sức ảnh hưởng của họ trong ngành nghề của họ, và nhiều người theo dõi họ hiểu nhầm rằng, họ là những người trên thông thiên văn, dưới tường địa lý. Để rồi một ca sĩ nổi tiếng, một chuyên gia kinh tế nói về chính trị chắc hẳn sẽ hay hơn một ông chính trị gia nào đó mà cả đời chưa thấy trên kênh giải trí hằng ngày.

Và một nguyên nhân nữa, là những người này thường thực sự khá giỏi, và rất giỏi trong ngành nghề của họ, hơn nữa, họ khá giỏi trong việc dùng năm tấc lưỡi của mình, cho nên họ biết lèo lái dư luận bằng những lý thuyết, thành kiến chứng thực, bằng những lập luận sơ sài… và người theo dõi thì lại thiếu tư duy phản biện để lập luận.

Tất cả những điều đó, cũng chỉ vì hai chữ “DÂN TRÍ”.

Giống như cách đây hơn một năm, khi mà dịch Covid-19 chưa được WHO công bố là đại dịch, khi đó nước ta đã có những biện pháp và nước đi mà tới bây giờ chúng ta dù ở chiến tuyến nào cũng phải thừa nhận là rất sáng suốt. Những biện pháp và nước đi đó vì sớm hơn các nước phương tây văn minh và dân chủ, nên khi đó các chính trị gia dỏm kia đã lên án cật lực.

Lấy một ví dụ nhé: “Nếu các bạn có chút kiến thức y sinh và chịu khó tìm hiểu trên các tạp chí khoa học thì bạn thừa biết rằng virus corona chỉ là một loại đơn bào mang nhiễm sắc thể Y2xi5 Z31. Bởi vì đơn bào họ Z31, nên nó không có khả năng phá hỏng các hồng cầu trong máu, nên không thể gây nguy hiểm tới tính mạng con người“.
Và chúng ta quay lại hơn một năm trước nhé, khi mà người người nhà nhà cho rằng các biện pháp của Chính Phủ lúc bấy giờ là không cần thiết. Mình hỏi, có bao nhiêu bạn đọc được bài viết như vậy sẽ chịu khó tìm sách hay đơn giản hơn là search Google để tìm hiểu xem cái lập luận đã được đưa ra ở trên là đúng hay sai.
Và vâng, đó là cách tương tự mà một nhà báo dân chủ đã đưa ra khi biên bài phản đối các hành động can thiệp của Chính Phủ vì cho rằng nó là không cần thiết, các nước phương tây văn minh và dân chủ vẫn chưa có hành động gì thì mình không nên làm quá lên. Nhưng tay nhà báo kia không đủ kiến thức về nhiễm sắc thể đơn bào để đưa ra một con số hoành tráng như ví dụ của mình đâu =))))

Và hơn nữa, các nhà chính trị dỏm kia cứ thế mà dễ dàng lèo lái cảm xúc của bạn, bởi vì bạn thực sự thích hoặc tán thành điều đó. Bạn cũng cho rằng bạn có đủ hiểu biết, bạn thực sự đã giác ngộ ra chân trời mới, khác với những gì bạn được học trên ghế nhà trường, khác với những gì được báo chí nhà nước tuyên truyền, nên bạn muốn thể hiện quan điểm đó bằng cách like, comment hay share.

Mình không mong là bạn sẽ phản biện lại ý kiến của các nhà chính trị đó, bởi nếu bạn biết, thì bạn không cần cãi nhau với một thằng ngu. Còn không, bạn cũng không cãi lại năm tấc lưỡi của họ đâu. Nhưng mình thực sự mong, bạn sẽ có đủ lý lẽ, lập luận và tư duy để nhận biết đâu là đúng, đâu là sai, để không dễ dàng bị một ai đó đánh vào cảm xúc và dẫn dắt cảm xúc của chính mình.

Để làm được vậy, mình tìm được hai videos, một là Đừng để những con số thống kê lừa dối bạn và một video khác là về Các lỗi tư duy chúng ta thường mắc phải, chúng ta nên xem để có thể có thể có thể hình thành cho chính mình một tư duy đúng đắn hơn nhé.

Đừng để những con số thống kê lừa dối bạn
Bạn có mắc LỖI TƯ DUY này không?

Tôi là một tay khá ngông, tính cách bảo thủ, có niềm tin vào những thứ mang tính khoa học, có thể chứng minh được và đặc biệt tôn sùng chủ nghĩa giáo dục.

Bình luận