Truyền thông tiêu cực

Trước tiên, mình khẳng định đây là một bài viết mang tính chất tiêu cực, và phản ảnh sự tiêu cực.

Trong suốt thời gian dịch bệnh vừa qua, nếu bạn lướt Facebook, Youtube, Tiktok chắc hẳn không thiếu gì những video, những hình ảnh, những mẫu tin TIÊU CỰC.

Nào là những thông tin về việc vỡ trận bệnh viện dã chiến, nào là tranh giành thức ăn trong khu cách ly, nào là câu chuyện bánh mì, nào là quá cực đoan khi đóng cửa, nào là không có đủ nhu yếu phẩm, nào là các trung tâm hoả thiêu hoạt động hết công suất, rồi kẹt xe ở nghĩa trang Bình Hưng Hoà… bla bla.

Và những thông tin này được lan truyền qua những kênh không chính thống, nhưng nó kéo theo được niềm tin và sự bức xúc của một số lượng không ít người.

Mình không phủ nhận những tin tức kia, và cũng không khẳng định. Vì mình không đủ thời gian và kiến thức để đi xác minh những thông tin đó.

Chưa kể, truyền thông luôn có cách truyền tải riêng của nó. Cũng là một video về việc thiếu oxy trong bệnh viện chăm sóc bệnh nhân F0. Người ta hoàn toàn có thể khiến bạn thấy nó đang diễn ra một cách rất tiêu cực như những mẫu tin ở trên, hoặc cũng có thể truyền tải sự thấu hiểu, lan toả yêu thương như cách VTV đã làm với số VTV Đặc Biệt – Ranh Giới. Chỉ một vài lời thoại, nhạc nền khác nhau thì nội dung truyền tải đã khác nhau hoàn toàn.

Điều này có nghĩa là, mỗi ngày bạn đang đặt cược vào các thông tin mà bạn tiếp cận.

ĐẶT CƯỢC

Nhiều bạn có chút kiến thức sẽ cho rằng, VTV hay báo chí chính thống không đáng tin. Một video trên VTV thì cho là cắt ghép, dàn dựng. Một video lan truyền trên mạng thì bạn lại dám đặt niềm tin tuyệt đối vào nó.

Mình không phủ nhận rằng, truyền thông nhà nước có sự tuyên giáo trong đó, nhưng mỗi thông tin họ đưa ra, họ đang đặt cược bằng

  • Một quốc gia có 97.3 triệu dân;
  • Một nền kinh tế với GDP 340.6 tỉ đô;
  • 89 năm thành lập, phát triển của Đảng;
  • 46 năm độc lập dân tộc, thống nhất đất nước;
  • Bộ máy chính trị với những chuyên gia đầu ngành;
  • Và cả sự tồn vong của một chế độ, của một thể chế chính trị.

Còn các tin tức nha nhả trên mạng kia, họ đặt cược bằng cái gì? Làm sao mà bạn dám đặt cược vào đó?!?!

Để có góc nhìn đa chiều, bạn có thể đặt cược bằng cách tham khảo thông tin từ những người có uy tín nhất định trong xã hội. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ rằng vẫn chỉ là tham khảo, khi đó bạn là người tiếp nhận nội dung thì trước khi truyền tải thông tin đó đi tiếp, bạn cần có trách nhiệm xác định xem thông tin mà bạn được tiếp cận đó có đủ độ tin cậy hay không? Chứ đừng nên chia sẻ một cách vô tội vạ, đúng sai tính sau.

Lịch sử xưa nay, Quốc thái thì Dân an. Nên các bạn cứ yên tâm, nếu Quốc không thái, Dân không an, thì cách mạng sẽ diễn ra, theo đúng cách mà chiều dài lịch sử đã minh chứng.

QUAY TRỞ LẠI VỚI CHỦ ĐỀ TIÊU CỰC

Khi nhìn nhận các hành vi lừa đảo trong việc ăn xin, mẹ mình từng nói rằng, mình thấy sao thì tin vậy, có thì cứ cho đi, người ta lừa mình thì đó là cái tội của người ta.

Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên đặt hết niềm tin vào những mẫu tin tiêu cực lan truyền trên mạng, rồi vận vào lý do là đồng cảm, thấu hiểu cho người yếu thế trong xã hội. Bởi vì, cái việc đặt niềm tin mà mẹ mình nói, nó sẽ mang lại sự tích cực cho chính mình. Còn việc đặt niềm tin vào những thứ tiêu cực lan truyền trên mạng, nó sẽ mang lại sự tiêu cực cho chính bạn.

Bạn sẽ phản biện rằng, nếu không xem những tin tức tiêu cực kia, chẳng khác nào mình sống mà nhắm hai mắt lại, để rồi mu muội tin rằng mọi thứ đang diễn ra thực sự tích cực. Nhưng bạn à, tin tức chính thống hay VTV không chỉ đưa mỗi tin tích cực, họ vẫn dám nhìn thẳng sự thật, nhìn nhận đúng cục diện. Bật tivi lên và xem!

Hoặc như mình có nói ở trên, bạn cũng có thể tham khảo thêm các thông tin được cung cấp từ những người có uy tín trong xã hội, nhưng hãy tiếp cận nó bằng cái đầu lạnh nhé. Xem 2 videos ở cuối bài viết này (Những chính trị gia phắc búc cơ) để có thêm kiến thức về cách suy luận và kiểm chứng một thông tin.

Còn một khi bạn dám đặt cược vào những mẫu tin tiêu cực kia, chẳng phải bạn đang mang lại sự bức xúc cho chính bạn hay sao?!

Và có một sự thật là, những ứng dụng mạng xã hội mà bạn đang dùng, nó rất thông minh. Và chính bở sự thông minh đó, nên khi bạn xem một video tiêu cực, ngay lập tức bạn sẽ được giới thiệu một video tiêu cực khác, cho tới một ngày, bảng tin của bạn chỉ ngập tràn sự tiêu cực. Bạn nghĩ xem, nó cực thực sự tốt cho bạn?

Còn nhớ trong đợt tiêm vắc-xin covid-19 đầu tiên, khi đó trên mạng lan truyền rằng tiêm Astrazeneca dễ tử vong, gây máu đông giống như việc lan truyền về vắc-xin Vero Cell dạo gần đây. Công ty mình được tiêm đợt đó, một nhóm công nhân ký giấy không đồng ý tiêm, trong khi sếp mình chạy xe hơn 200 cây số lên Sài gòn chỉ để được tiêm đúng đợt đó. Kết quả thì bạn thấy rồi đó, mình đã tiêm xong 2 mũi và vẫn đang biên được bài để chửi lại các bạn được, chưa chết đâu!

ĐÔI LỜI KẾT

Xã hội này thực sự vô cùng rộng lớn, bạn không đủ bao dung, nguồn lực và khả năng để quan tâm hết tất thảy vấn đề trong xã hội. Nhưng xã hội này, suy cho cùng, cũng được cấu thành từ các cá thể độc lập, từ các gia đình và các nhóm nhỏ. Vì vậy, hãy cố gắng quan tâm những người xung quanh chúng ta, nếu họ ổn, xã hội sẽ ổn.

Thay vì lướt TikTok hay Facebook để nạp những thông tin tiêu cực, để bức xúc và muốn lên án. Hãy nhấc điện thoại lên, hỏi thăm bố mẹ mình, người thân mình, bạn bè mình, đồng nghiệp mình xem liệu họ có đang gặp khó khăn nào không? Mình có thể giúp đỡ họ được phần nào không? Mình đã làm vậy, và thật may mắn, mọi người xung quanh mình đều rất ổn. Và vì vậy, nếu bạn cũng làm như vậy, thì mình tin xã hội này đang rất ổn.

Trong khi cả hệ thống chính trị đang gồng mình chống lại đại dịch. Trong khi những y bác sĩ, tình nguyện viên chẳng phải là máu mủ ruột già gì với các bệnh nhân F0, nhưng họ đang đút từng muỗng cháo, nắn từng ống thở, cầu khoẻ mạnh cho những người bệnh. Trong khi những lực lượng chức năng cũng chẳng anh em ruột thịt gì, nhưng đang thức ngày thức đêm cố gắng đảm bảo an toàn cho bạn và gia đình của bạn.Làm ơn, đừng đào bới săm soi vào những hạn chế hiện hữu. Hạn chế luôn tồn tại, chúng ta phải nhìn nhận nó tích cực hơn. Thay vì nhìn nhận nó bằng ánh mắt tiêu cực, hãy cố gắng đồng cảm và thấu hiểu để từ đó lan toả yêu thương.

Tôi là một tay khá ngông, tính cách bảo thủ, có niềm tin vào những thứ mang tính khoa học, có thể chứng minh được và đặc biệt tôn sùng chủ nghĩa giáo dục.

Cùng chuyên mục

Bình luận